Triển khai Phần mềm dinh dưỡng cho mẹ và bé tại Kiên Giang
Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn được tổ chức nhằm hỗ trợ cán bộ y tế trong quá trình trình tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ tại cơ sở y tế, từ đó giúp bà mẹ thực hành dinh dưỡng đúng tại gia đình.
Theo BS Lại Thị Ngọc Điệp, Phó Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang, hiện nay, việc ăn uống của nhiều gia đình có mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi vẫn diễn ra theo thói quen mà chưa chú trọng vào việc cân đối các chất dinh dưỡng cần bổ sung vào cơ thể. Kết quả dẫn đến thiếu hụt các chất cần thiết và dư thừa các chất không cần thiết.
Đánh giá về Phần mềm, BS Lại Thị Ngọc Điệp cho biết: “Phần mềm này là công cụ đắc lực để hỗ trợ các cán bộ y tế trong việc tư vấn dinh dưỡng cho mẹ và bé, đồng thời giúp bà mẹ và người chăm sóc trẻ nhỏ xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đây là một phần mềm rất thiết thực và bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại tỉnh Kiên Giang.”
X
Xây dựng thực đơn ngon - bổ - khoẻ
Phần mềm được phát triển dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, với ngân hàng thực đơn phong phú hơn 2000 món ăn, mang đến nhiều lựa chọn cho mẹ tham khảo.
Các thực đơn trong ngân hàng được nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng nhóm thực phẩm, phù hợp khẩu vị vùng miền và dễ dàng áp dụng. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi sức khỏe và lời khuyên từ chuyên gia.
Tính đến nay, hơn 18 nghìn cán bộ y tế và hơn 1,3 triệu bà mẹ đã truy cập và sử dụng Phần mềm trong chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 60 tháng tuổi. Kiên Giang là tỉnh thứ 58 trên cả nước triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em. Dự kiến trong tương lai, phần mềm sẽ được Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phát triển và lan tỏa đến nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.
Bên cạnh đó, công ty Ajinomoto Việt Nam còn phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Dự án Bữa ăn học đường, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Đến nay, Dự án đang được áp dụng tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.
Từ cuối năm 2023, Dự án được mở rộng sáng các trường tiểu học chưa có bếp ăn bán trú đang sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn, qua đó mang đến bữa trưa cân bằng dinh dưỡng cho nhiều học sinh tiểu học cả nước hơn nữa.